Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Hấp Cơm, Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Đúng Cách

Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Hấp Cơm, Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Đúng Cách

Để tủ nấu cơm, tủ hấp cơm công nghiệp hoạt động hiệu quả cần sử dụng đúng cách bạn cần phải lưu ý nhiều điều. Sau đây là những chỉ dẫn về lắp đặt, vận hành và khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp. Bạn cần quan tâm để tủ nấu cơm hoạt động một cách tối ưu nhất.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp cơm, tủ nấu cơm, tủ hấp cơm công nghiệp:

Tủ hấp công nghiệp là thiết bị có chức năng:

  • Hấp cơm, xôi, thịt, và các loại thực phẩm.
  • Hấp giò chả, xúc xích, lạp xưởng và các loại bò viên, cá viên…
  • Hấp các loại bánh: bánh bao, bánh bò, bánh chưng, bánh tét…
  • Hấp các loại củ quả như: ngô, khoai mì, khoai lang

=> Lưu ý: tủ hấp công nghiệp hay được gọi tên gắn liền với sản phẩm nấu hấp như: tủ hấp bánh bao, tủ hấp giò chả, tủ hấp hải sản, tủ nấu cơm

meo-nho-de-ve-sinh-tu-hap-com-tu-hap-banh-bao-dung-cach
Mẹo nhỏ để vệ sinh tủ hấp cơm công nghiệp, tủ hấp bánh bao

Các bước tiến hành sử dụng tủ nấu cơm, tủ hấp cơm công nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị + Lắp đặt

+ Nguồn điện: Quý khách nên chuẩn thêm một bộ cầu dao (CB) riêng dùng để bật/tắt khi vận hành. Với các tủ từ 6 đến 8 khay quý vị dùng CB 40A, tủ lớn hơn dùng CB 50A trở lên. Quý vị đấu đường dây vào CB để bật tắt khi vận hành.

+ Nguồn nước: Quý khách chuẩn bị một ống tiếp nước Ø21 hoặc Ø27 để nối với ống tiếp nước của máy và vòi để đóng mở khi vận hành máy. Hệ thống đường nước nên được đặt cố định, tránh xa đường dây điện và những nơi thường xuyên qua lại để đảm bảo sự ổn định. Nước sẽ tự động đóng ngắt qua van xả cơ khi máy hoạt động.

+ Không gian lắp đặt tủ hấp cơm công nghiệp nên để nơi thoáng, tránh nơi ẩm mốc và tránh xa tầm tay trẻ em.

=> Quý vị nên chuẩn bị thêm một cọc tiếp đất và nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn về điện. Để đảm bảo an toàn, quý khách nên chuẩn bị thêm công tắc hổng rò điện và hòm bảo hiểm ở gần để có thể ngắt điện khi cần thiết.

cung-cap-tu-hap-com-cong-nghiep-30kg-su-dung-dien-hoac-gas
Cung Cấp Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp 30kg Sử Dụng Điện Hoặc Gas

Bước 2: Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp

+ Kiểm tra lại đường nước và đường điện đã chuẩn bị phía trên, sau khi mọi thứ đảm bảo an toàn, quý vị mở van xả nước vào máy, quan sát đến khi nước tự vào đủ ngập thanh điện trở sẽ tự đóng lại. Quý vị đóng cửa tủ nấu cơm lại và bật điện cho tủ chạy trong vòng từ 5 – 7 phút để nước sôi và lên hơi.

+ Người dùng chuẩn bị đồ cần hấp vào khay, riêng với gạo thì bạn nên cho thêm nước vào cùng trên một khay. Khi nước đã có hơi, bạn mở tủ nấu cơm ra và xếp các khay vào tủ theo các đường đã định vị sẵn. Lưu ý nhớ đánh số từng khay trước khi cho vào. Sau đó đóng cửa tủ và chờ thời gian chín.

+ Một đặc điểm của tủ hấp cơm công nghiệp là các khay phía dưới sẽ chín trước, tùy vào từng đồ hấp mà các khay sẽ chín cách nhau từ 5 đến 10 phút.

+ Sau thời gian chín đồ, quý vị mở cửa tủ cơm công nghiệp ra, đợt hơi nước trong tủ thoát bớt đi ta lấy các khay đã chín ra.

+ Khi không vận hành nữa, quý vị ngắt đường nước, đường điện và vệ sinh máy chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo.

tu-nau-com-cong-nghiep-mini
Tủ nấu cơm công nghiệp mini

Những điều cần lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm, tủ hấp cơm công nghiệp

+ Để tủ nấu cơm công nghiệp ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp. khi sử dụng không nên cho trẻ em đến gần sẽ rất nguy hiểm.

+ Trước khi bật CB vào điện, người dùng cần kiểm tra đường nước và máy trước, đảm bảo nước đã vào đủ mới cấp điện. Nếu để tủ cơm công nghiệp hoạt động khi không có nước sẽ dẫn đến tình trạng cháy điện trở.

+ Đối với các loại đồ hấp có kèm nước cùng, quý vị sử dụng khay phẳng không lỗ, với các loại đồ hấp không có nước, quý khách dùng khay phẳng có lỗ để đồ chín nhanh hơn.

+ Khi mở cửa tủ cơm, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát hết mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ nấu cơm công nghiệp vì hơi thoát ra nhiều dễ gây nóng rát.

+ Đeo bao tay và không nên mở tủ nấu cơm khi đang trong quá trình hấp.

+ Các đồ hấp cách thủy, người dùng nên để khay khô trước khi cho vào tủ.

+ Thời gian chín các đồ trung bình: Gạo, cơm (40 – 50 phút tùy vào loại gạo), giò chả (80 – 90 phút tùy vào khuôn chả 1Kg hay 0,5kg)…

+ Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần dùng dây đủ lớn: Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dây 6 chấm trở lên, máy trên 10 khay dùng điện 3 pha(380v) dây cỡ lớn 1ly.

mot-so-uu-nhuoc-diem-cua-tu-hap-com-cong-nghiep-dung-gas
Một Số Ưu Nhược Điểm Của Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp Dùng Gas

Cách vệ sinh tủ hấp cơm công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp

Sau khi máy đã hoạt động xong, người dùng mở cửa tủ để hơi nước thoát ra và mở van xả nước ở ngăn đáy, dùng 1 châu nhỏ dùng để chứa các nước còn đó bỏ đi.

Đóng van lại và xả nước vào để cấp nước sạch vào tủ, dùng khăn lau hết các váng bẩn còn lại trong khoang và xả sạch nước.

Vét và đẩy trôi hết các đồ còn rơi vãi trong quá trình vận hành ra khỏi đáy tủ

Vệ sinh các khay hấp bằng xà phòng bên ngoài.

Sau khi vệ sinh khoang bên trong xong, người dùng để hở cửa tủ để thông hơi, không nên đóng cửa tủ vì như vậy dễ làm tủ bị ám mùi khó chịu.

tu-nau-com-cong-nghiep-dung-dien-gas
Tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện & gas

Hướng dẫn bảo quản tủ nấu cơm và khắc phục sự cố

– Bảo quản tủ nấu cơm:

+  Đặt máy nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp, nhiều nước.

+ Trong trường hợp quý vị để lâu ngày không sử dụng, người dùng nên vệ sinh kỹ càng, lau khô hết các khoang bên trong tủ và để hở cửa tủ nấu cơm ở nơi thoáng mát.

– Khắc phục sự cố: Sự cố với của tủ nấu cơm thường đến từ hai vấn đề điện và nước.

+ Trường hợp về nước: nếu nước không cấp vào tủ trong khi đã mở van xả, quý vị nên kiểm tra lại đường nước trước, sau đó kiểm tra lại van xả xem chốt phao có vấn đề gì không, nếu chệch chốt phao, người dùng đẩy nó lại vị trí cũ hoặc thay phao mới.

+ Trong trường hợp điện:

  • Điện vào không đủ làm CB nhảy liên tục: Quý vị thay đường dây điện đủ lớn để tải đạt đủ công suất cho máy.
  •  CB nếu cắm vào thường xuyên bị cúp, người dùng thay CB lớn hơn (40 – 50 A).
  •  Thanh điện trở bị cháy: Quý vị vui lòng báo ngay lại cho nhân viên kỹ thuật của công ty hoặc các số điện thoại trên phiếu bảo hành, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay để thay điện trở mới.

Quý khách hàng có thể xem thêm thông tin về tủ nấu cơm, tủ hấp cơm công nghiệp, tủ hấp công nghiệp tại địa chỉ web: https://tunaucomcongnghiep.vn.

>>Tìm hiểu thêm: